PHÒNG SẠCH LÀ GÌ? – TIÊU CHUẨN PHÒNG SẠCH

  1. PHÒNG SẠCH LÀ GÌ?

Phòng sạch là phòng kín mà trong đó lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất nhằm tránh gây bẩn cho các quá trình nghiên cứu, chế tạo và sản xuất. Đồng thời nhiệt độ áp suất của không khí trong phòng sạch cũng được kiểm soát theo một mức độ nhất định để đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình nghiên cứu, chế tạo và sản xuất. Ngoài ra, phòng sạch còn được đảm bảo vô trùng, không có các khí độc hại.

Phòng sạch theo tiêu chuẩn GMP
Phòng sạch theo tiêu chuẩn GMP

Phòng sạch thường được sử dụng trong nghiên cứu khoa học, y tế và hiện nay đang dần được áp dụng cho việc nghiên cứu, sản xuất cho ngành mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

  1. CÁC TIÊU CHUẨN CỦA PHÒNG SẠCH

Tiêu chuẩn của phòng sạch được đáng giá theo hàm lượng các hạt bụi bay lơ lửng trong không khí và bụi bám được khống chế theo 1 quy chuẩn nhất định. Các tiêu chuẩn về phòng sạch lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1963 ở Mỹ, và hiện nay đã trở thành các tiêu chuẩn chung cho thế giới. Đó là các tiêu chuẩn quy định lượng hạt bụi trong một đơn vị thể tích không khí. Người ta chia thành các tầm kích cỡ bụi và loại phòng được xác định bởi số hạt bụi có kích thước lớn hơn 0,5μm trên một thể tích là 1 foot khối (ft3) không khí trong phòng.

Một vài tiêu chuẩn phòng sạch được đưa ra từ năm 1963 tới nay:

  • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (1963)
  • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 E (1992)
  • Tiêu chuẩn ISO 14644-1

 

 

XEM THÊM>> thi công phòng sạch, kho lạnh, kho mát